รู้จักขายดิอีคอมเมิร์ซค้าส่งรวมเเบรนด์-ผู้ผลิต หวังปั้นเป็นMarketPlace dropship ”

เรามักจะได้ยินคนพูดกันว่า ตอนนี้ใครๆ ก็ขายของ” อยู่เสมอ เเละในยามนี้ยิ่งกระเเสอีคอมเมิร์ซมาเเรงสุดๆ  จึงเป็นโอกาสของผู้คนที่ต้องการหารายได้ ด้วยการเป็น “พ่อค้าเเม่ค้าออนไลน์” ทั้งเเบบฟูลไทม์เเละพาร์ตไทม์ตลาดค้าขายออนไลน์ไทยเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากข้อมูลระบุว่า ในช่วงวิกฤต COVID-19 มีผู้ลงทะเบียนกับรัฐว่าประกอบอาชีพ ขายของออนไลน์” ราว 2.1 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีคนที่ขายของออนไลน์เป็น “อาชีพเสริม” อีกถึง 3 ล้านคน รวมๆ เเล้วตอนนี้คนไทยขายของออนไลน์กันถึง 5 ล้านคนเลยทีเดียว เเต่การหาเงินจากขายออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อต้องเผชิญการเเข่งขันสูง ทั้งการตัดราคา ค่าโฆษณาก็เเพงขึ้นทุกปี เเละตอนนี้ยังต้องเจอ คู่เเข่งจากจีน” ที่เปลี่ยนจากผู้ค้าส่งมาขายเองด้วย “ราคาที่ถูกกว่า” บน E-Marketplace เเถมยังมีโกดังกระจายสินค้าในไทยเเล้ว ดังนั้นผู้ขายคนไทย จะรับของจากจีนมาขายต่อเเบบเดิมๆ ก็คงยากจากความสงสัยที่ว่า คนไทยเป็นพ่อค้าเเม่ค้าออนไลน์เกือบ 5 ล้านคน เเต่กลับไม่มี “เเพลตฟอร์มค้าส่งสินค้าไทย” เหมือน เถาเป่า หรือ 1688” ของจีนเลย จึงเป็นที่มาของเเพลตฟอร์มน้องใหม่อย่าง “ขายดิ  khaydi.com ศูนย์รวมแบรนด์และผู้ผลิตสินค้าส่ง ให้คนขายของออนไลน์มาเลือกซื้อของไปขายได้ในราคาโรงงานที่ถูกพัฒนาโดยทีมจากเอสเอ็มเอ คอร์ปอเรชั่น บริษัทสตาร์ทอัพ (Start-Up) ที่จะมาเป็นเบอร์1ของปี 2022 นี้
หวังเเก้ Pain Point ให้ชาวขายออนไลน์
สุรติพงษ์ กุลโชติธนานันท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง SMADROPSHIP เล่าให้ฟังว่า เป็นโอกาสที่ตอนนี้ในไทยยังไม่มีแพลตฟอร์มที่ขายสินค้าแบบ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) มากนัก ส่วนใหญ่มักจะขายผ่าน E-Marketplace ไปยังผู้บริโภคเลย ทำให้ เอสเอ็มเอ คอร์ปอเรชั่น มองเห็น Pain Point ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ อยากได้สินค้าดี-หลากหลายหมุนเวียน-ในราคาส่ง-ราคาโรงงาน-ไม่ต้องสต็อกของปกติเเล้วผู้ขายในไทย จะเเบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ ขายเต็มตัวจริงจัง ขายเป็นอาชีพเสริม เเละตัวเเทน MLM โดยจะมีช่องทาง “หาของขาย” เช่น สั่งของจากจีน ติดต่อผู้ผลิตในไทย ผลิตเองในครัวเรือน รับของจากเเหล่งค้าส่ง (เช่น สำเพ็ง และประตูน้ำ) ซื้อของเเบรนด์ลดราคามาขายต่อ เป็นตัวเเทนจำหน่าย เเละเเบรนด์ที่ให้ขายเเบบ Dropship ขณะที่เมื่อพูดถึงการขายออนไลน์ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงคนที่ไลฟ์ขายของดังๆ เช่น พิมรี่พาย เจ้น้ำ หรือบังฮาซัน เเต่หากมองลึกกว่านั้น เราจะเห็น “ทีเด็ด” ของกลุ่มผู้ขายออนไลน์ในไทย คือ เฟซบุ๊กกรุ๊ปลับ ไลน์กรุ๊ปลับ (ที่ไม่ลับ) ซึ่งพวกเขาสามารถปิดการขายกับลูกค้าได้รวดเร็วมาก ซึ่งเเม้เเต่เเบรนด์ใหญ่ก็ทำไม่ได้ นี่คือกลุ่มผู้ใช้ที่เเพลตฟอร์ม ขายดิ เล็งไว้ และรู้จัก Influencer Marketing Agency Project ของ “ขายดิ” หาสินค้า SME ไทย ใช้เน็ตไอดอล ลุยขายตลาดออนไลน์

มีการคัดกรอง วางระบบแบนการขายแบบตัดราคา

โจทย์หลักๆ ของ ขายดิ คือให้ทั้งคนขายเลือกซื้อของในราคาส่งไปขายต่อได้ เเละแบรนด์มีโอกาสขายสินค้าผ่านตัวแทนมากขึ้นเพิ่มเติมจากช่องทางออนไลน์และหน้าร้านของตัวเองโดยจะมีการตรวจสอบ “ร้านค้าส่ง” อย่างละเอียด ว่าเป็นร้านที่ผลิตหรือขายสินค้านั้นๆ จริงหรือไม่ ซึ่งในบางสินค้าจะต้องได้รับการรับรองจาก อยเป็นของเเท้เเละมีมาตรฐานขณะที่หากมีการนำเข้าสินค้าก็จะต้องมีหนังสือรับรองอย่างเป็นทางการ เเละยังมีระบบแบนการขายแบบตัดราคาด้วย ขณะเดียวกัน “คนขาย” ก็ต้องลงทะเบียนและให้ร้านค้าหรือผู้ผลิตทำการอนุมัติ จึงจะทำการซื้อสินค้าแบบราคาขายส่งได้ ระบบจะมีทั้งให้ ขายส่งเเละ ขายปลีก ซึ่งขึ้นอยู่กับร้านค้าว่าต้องการเปิดเผยราคาขายส่งเฉพาะพ่อค้าเเม่ค้าที่จะนำไปขายต่อเท่านั้น หรือจะเปิดเผยให้คนซื้อปลีกทั่วไปด้วยในราคาที่เท่ากันหรือต่างกัน และยังส่งไปขายได้หลายช่องทาง เช่น Shopee Lazada และเว็ปส่วนตัวซึ่งรูปเเบบหน้าเว็บที่ใช้งานก็จะไม่เหมือนกัน

ฟีเจอร์เด่นของ “ขายดิ
‘ขายดิ’ มีเเผนจะขยายไปช่วยผู้ผลิตหรือโรงงานในแง่ของ “การทำตลาด” ยกตัวอย่างว่าเว็บไซต์ขายส่งของจีน จะมีรูปที่สวยงาม คนขายออนไลน์ส่งข้อมูลผ่าน API ไปโปรโมตต่อได้เลย ซึ่งเอสเอ็มเอ คอร์ปอเรชั่น จะมาช่วยผู้ผลิตในจุดนี้ รวมถึงการประชาสัมพันธ์อื่นๆ ให้ไม่ต้องแข่งกันยิงโฆษณา เเต่จะเอามาเป็นส่วนลดให้คนขายออนไลน์เเทน โดยเว็บไซต์ ขายดิ มีจุดเด่น ดังนี้
  • ออปชั่นร้านอนุมัติก่อนขาย
  • ตั้งราคาออเดอร์ขั้นต่ำ
  • ระบบส่วนลด ตามจำนวนชิ้นที่ซื้อ / ประเภทลูกค้า / ยอดซื้อ
  • ระบบเเบนคนขายตัดราคา
  • ออปชั่นให้เเบรนด์จัดส่งให้หรือ Dropship
  • Influencer Marketing แชร์รายละเอียดสินค้า เเละรูปไปขายต่อได้ง่ายทำกำไรจากค่าแนะนำ
  • เจาะลึกทุกมุมของ SMADROPPOINT ไขข้อสงสัยปมค่าส่ง โมเดลธุรกิจเเละเเผนสู้ศึก “LOGISTIC DOMESTIC” เพิ่มรายได้ให้กับงานขายด้วยส่วนลดเงินคืน      


เก็บ Data ต่อยอดระบบการช่วยเหลือทางด้านสินเชื่อออนไลน์
สำหรับโมเดลรายได้นั้น ช่วงแรกยังให้ขายฟรีแบบไม่มีค่าธรรมเนียม เเต่จะเน้นไปที่การ เก็บ Data เพื่อระบบการช่วยเหลือทางด้านสินเชื่อออนไลน์ โดยในอนาคตอีก ปีข้างหน้า จะเริ่มใช้ข้อมูลที่เก็บได้จากแพลตฟอร์ม ขายดิ มาใช้เพื่อการปล่อยสินเชื่อคนขายหรือแม่ค้าพ่อค้าที่ต้องการขยายธุรกิจ หรือให้เครดิตกับผู้ใช้ชั้นดี เพื่อเป็นการหมุนเงิน พร้อมทั้งช่วยเก็บข้อมูลรายได้เพื่อใช้ในการประกอบการซื้อบ้านราคาสูงสุดถึง 2.9 ล้านใน 1ปีด้วย เป็นต้น
ขณะเดียวกัน “ขายดิ” khaydi.com ยังต้องเผชิญกับความท้าทายอยู่มาก โดยเฉพาะสินค้าราคาส่งจากจีนที่ราคาถูกกว่ามาก เเละวางขายทั่วไปใน E-Marketplace ผู้ร่วมก่อตั้ง ขายดิ บอกว่า มีเป้าหมายระยะยาว คือ การพัฒนาให้เป็นเเพลตฟอร์มที่ศูนย์รวมแบรนด์และผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในไทย เติบโตไปพร้อมๆ กับผู้ประกอบการรายย่อยเเละผู้ขายของออนไลน์ 
สินค้าไทยอาจจะ สู้เรื่องราคาไม่ได้ อย่างไรต้นทุนจากจีนก็ราคาถูกกว่าแน่นอน ดังนั้นเราจึงอยากชูความแตกต่างและความโดดเด่นของสินค้าไทย ซึ่งมีจุดเด่น มีกลุ่มลูกค้า และได้รับการยอมรับอยู่แล้ว 
ในอนาคตข้างหน้า “Khaydi.com” จะกลายเป็น MarketPlaceเมืองไทย อย่างแน่นอน

 cr https://khaydi.com/newsmagazine